Skip to main content

Dự án “tự làm lấy”

Ước gì niềm vui Chúa phục sinh sẽ củng cố niềm tin của chúng ta.
Dự án “tự  làm lấy”
Chúa phục sinh là lời nhắc nhở chúng ta tin vào có sự sống đời sau thì hãy sống nghiêm túc trong cuộc đời này.

Một người thợ mộc lớn tuổi chuẩn bị về hưu. Ông ta báo với chủ của mình ý định nghỉ làm để tận hưởng một cuộc sống nhàn hạ lúc về già. Người chủ lấy làm tiếc khi người công nhân tận tụy rời bỏ mình. Ông ta đề nghị người công nhân già làm một căn nhà như một ân huệ cuối cùng. Người thợ mộc đồng ý. Tuy nhiên, ông đã chẳng còn nhiệt tình và thậm chí thiếu cả trách nhiệm trong công việc.

Điều này đã mang lại kết cục không may mắn cho sự nghiệp của ông. Khi người thợ mộc hoàn tất căn nhà, ông chủ đến xem xét và trao cho ông chiếc khóa cửa và nói: “Đây là ngôi nhà của anh, tôi tặng anh đấy !”.

Thật bất ngờ! Và cũng thật xấu hổ! Nếu người thợ mộc biết là ông chủ đang làm nhà cho mình, hẳn ông ta đã đầu tư công sức một cách hoàn toàn khác. Bây giờ thì ông phải sống trong căn nhà mà ông đã làm quấy quá cho xong.

* * *

Chúng ta có khác gì bác thợ mộc ấy. Chúng ta xây dựng cuộc đời mình cách cẩu thả, tùy tiện với tâm lý đối phó thay vì tích cực và chủ động làm cho nó thật tốt đẹp.
     Ở một vài thời điểm quan trọng trong cuộc đời, chúng ta không hề dốc hết sức lực để thực hiện mọi việc cho thật tốt.
     Thế rồi khi trông thấy tình trạng tồi tệ và nhận ra rằng mình đang sống trong căn nhà do chính tay ta dựng nên thì chúng ta cảm thấy bị sốc. Giá như được biết trước, hẳn chúng ta đã hành động khác đi để cuộc sống hôm nay khỏi lầm than thế này!

Vâng, cuộc sống của mỗi người là một dự án “tự làm lấy”. Hãy sống cuộc đời cho đầy ý nghĩa. Đừng buông thả và dìm mình trong lười biếng và sa đọa.
     Hãy nhớ rằng: cuộc sống của bạn hôm nay là kết quả từ thái độ sống và những lựa chọn của bạn trong quá khứ.
     Cuộc sống của bạn ngày mai tùy thuộc vào thái độ sống và những lựa chọn của bạn ngày hôm nay.

Chúa phục sinh
Hôm nay Chúa Phục sinh đã khai mở cho chúng ta một chân trời mới, một niềm hy vọng và sức sống mới.
     Chúa phục sinh dẫn chúng ta đi vào niềm tin đời sau, vào đời sống vĩnh hằng mà chính Chúa là Đấng vĩnh hằng đã đi vào trần gian, đã chết và đã sống lại và mời gọi chúng ta “ai tin vào Người sẽ không chết bao giờ”.
     Chúa phục sinh là lời nhắc nhở chúng ta tin vào có sự sống đời sau thì hãy sống nghiêm túc trong cuộc đời này. Hãy biết dùng cuộc đời này để kiến tạo đời sau. Hãy ăn ngay ở lành trong cuộc sống này để không phải đền trả bằng khổ luyện mai sau.
     Vì chưng, con người chúng ta không như loài vật, sinh ra rồi chết đi là hết mà con người chúng ta có hồn thiêng bất tử, nhưng sự bất tử đó là hạnh phúc hay đau khổ tuỳ thuộc vào lối sống hôm nay.
     Chúa luôn tôn trọng tự do con người. Chúa muốn con người tự quyết định về phận số của mình như xưa Chúa đã để cho Adam – Eva tự do chọn lựa. Vâng phục Thiên Chúa để sống hạnh phúc muôn đời hay phải sinh ra trong đau khổ và chết vì bất tuân phục Thiên Chúa.

Thế nhưng, con người hôm nay vẫn đang lao đầu vào tìm kiếm những của cải phù vân. Họ tưởng rằng họ có thể kéo dài sự sống bằng tiền tài, danh vọng, bằng khoa học hiện đại. Tất cả chỉ là hư không trên mọi hư không.
     Cuộc sống trần gian luôn hợp rồi tan. Con người có thể làm chủ được mọi thứ trừ sự sống của mình.
     Ngày 11.03.2011, Nước Nhật đã bàng hoàng sau cơn động đất dẫn đến sóng thần khiến hàng ngàn người thiệt mạng. Không ai tin rằng điều đó có thể xảy ra nơi đất nước văn minh hiện đại bậc nhất thế giới. Không ai ngờ rằng cuộc sống con người vẫn mong manh ngay cả khi con người được trang bị đầy đủ với những phương tiện và khoa học hiện đại nhất.
     Sự chết vẫn đến với bất cứ ai. Cuộc đời con người vẫn mong manh. Kiếp sống con người vẫn mỏng dòn chỉ cần một cơn gió thoảng cũng đủ làm nó biến tan.
     Nhưng thật hạnh phúc cho kiếp người chúng ta. Con người có sự sống đời sau. Đời này thì có hạn. Đời sau thì vô biên. Đời này có đau khổ và hạnh phúc hoà quyện vào nhau. Đời sau chỉ còn hạnh phúc miên trường.

Ước gì niềm vui Chúa phục sinh sẽ củng cố niềm tin của chúng ta. Cho dù rằng cuộc sống có khó khăn, có thử thách nhưng vẫn can đảm vác thập giá mình hằng ngày mà theo Chúa để được hưởng hạnh phúc mai sau.
     Xin Chúa Phục sinh giúp chúng ta thắng vượt những yếu đuối bản năng để luôn tự chủ hành vi của mình luôn tuân theo thánh ý Chúa. Xin Chúa giúp chúng ta biết kiến tạo đời sống vĩnh hằng ngay từ cuộc sống này bằng đời sống lắng nghe và thực thi Lời Chúa. Amen.

Ngôi Hai Thiên Chúa có cần thiết phải chết cho con người không

Lẽ nào tôi vẫn tiếp tục vui hưởng cuộc đời và tiếp tục phạm thêm tội lỗi để mặc cho Chúa cứ phải triền miên đau khổ vì tôi? đọc tiếp...

+ Lời dành cho những ai đang đau khổ
+ Chúa luôn ở bên ta
+ Thượng Đế có màu gì hở mẹ ?
+ Hướng dẫn của Thánh Linh