Skip to main content

Cuộc hành trình đức tin

Chúa đã khắc tên con trong lòng bàn tay của Chúa, vì thế con có thể an nghỉ trong vòng tay yêu thương của Chúa.
Cuộc hành trình đức tin
Chúa đã khắc tên con trong lòng bàn tay của Chúa, vì thế con có thể an nghỉ trong vòng tay yêu thương của Chúa.

Theo phong tục của nhiều dân tộc bên Phi châu, trước khi cậu bé bước vào tuổi thanh niên, đều phải trải qua một thử thách lớn trong việc mừng sinh nhật thứ mười ba.

Hồi ấy, cậu Kit-ty lên mười ba tuổi, và cũng phải trải qua cuộc thử thách lòng can đảm mới xứng đáng được nhập hàng thanh niên của bộ lạc. Cậu phải ở một mình trong rừng vắng suốt một đêm dài. Ðó là lần đầu tiên Kit-ty phải ở một mình trong đêm tối nơi xa lạ vắng vẻ như thế. Cậu cảm thấy đêm đó dài như vô tận, mỗi tiếng động nhỏ xem như tiếng bom giữa cảnh vắng lặng, đen tối. Cả tiếng lá rụng, cành cây bị gãy, đến tiếng côn trùng, đều làm cho cậu cảm thấy rợn tóc gáy. Cậu thức trắng đêm trong sự sợ hãi liên tục. Tệ hơn nữa là cậu không thể chạy đi đâu được, bởi vì chung quanh đều là rừng rậm tối như mực. Cậu không dám nhích bước đi đâu cả, sợ bị lạc mất trong rừng sâu. Cậu chỉ mong mỏi từng giây phút cho đêm chóng tàn và trời mau sáng.

Sau một đêm dài hầu như vô tận, cuối cùng ánh bình minh bắt đầu chiếu rọi qua các cành cây kẽ lá, mắt cậu cũng dần dần mở ra trước ánh sáng và bắt đầu phân biệt từng thân cây, từng cành lá, từng khóm cỏ. Cậu giật mình hoảng sợ khi thấy lờ mờ có bóng ai như đứng sau thân cây cổ thụ gần đó. Cậu bé rón rén tiến lại gần và không khỏi ngạc nhiên vui mừng khi nhận ra bóng đó chính là cha cậu, đã đứng đó canh chừng sinh mạng của con suốt đêm với khẩu súng dài trên tay. Phản ứng đầu tiên của cậu là tự nhủ thầm trong lòng:

"Ôi, giá như tôi biết có cha tôi đứng canh chừng suốt đêm bên cạnh tôi, chắc hẳn tôi đã ngủ yên, không còn phải sợ hãi đến như thế".

* * *

Cuộc hành trình đức tin
* * *

Ðời sống người tín hữu là cuộc hành trình đức tin, giống như đứa bé chập chững tập bước đi. Ðứa trẻ phải té ngã nhiều lần, đập đầu u trán vào bàn ghế cho tới khi biết đứng vững, biết đi và biết chạy. Những lần té ngã như thế không phải là thất bại, nhưng lại là điều kiện cần thiết để thành công. Thành công của đứa bé không thể căn cứ trên việc không té ngã, nhưng là biết kiên nhẫn tập bước đi, biết chỗi dậy mỗi lần bị té. Cũng một cách tương tự, trong cuộc hành trình đức tin chỉ khi nào chúng ta thực hành lòng tin, luyện tập lòng tin tưởng vào tình thương quan phòng của Chúa, lúc đó đức tin mới có thể trở nên vững mạnh hơn được.

Tất cả Phúc âm có thể được tóm gọn vào chân lý cao cả này: Thiên Chúa là tình yêu, Ngài yêu thương tôi. Ngài biết tất cả mọi nhu cầu của mỗi người. Ngài luôn nhìn xem và săn sóc đến từng người.

Trong kinh Lạy Cha, Chúa Giêsu dạy chúng ta cầu xin Chúa ban cho chúng ta cơm ăn áo mặc hàng ngày dùng đủ và đừng quá lo lắng đến ngày mai, vì muốn chúng ta từng ngày từng bước khám phá ra tình thương quan phòng bao la của Thiên Chúa là Cha nhân từ. Trong bữa Tiệc ly, Chúa Giêsu đã cầu xin cùng Thiên Chúa Cha để các môn đệ cũng nhận biết Chúa Cha yêu thương họ như yêu thương Ngài vậy. Tất cả những gì Chúa Giêsu dạy bảo và mạc khải cho dân chúng về Thiên Chúa Cha được phát sinh từ kinh nghiệm sống thân mật giữa Ngài với Chúa Cha.

Ðời sống con người trần thế cũng giống như trải qua đêm tối trong rừng sâu đầy nguy hiểm và sợ hãi đối với những người không có đức tin. Nhưng đối với những người kitô, họ được an ủi và được trấn tĩnh với niềm xác tín là có Thiên Chúa là Cha nhân từ, luôn canh chừng từng hơi thở và che chở họ khỏi mọi nguy hiểm xác hồn. Cả những khi tuy Ngài cho phép đau khổ thử thách xảy tới cũng chỉ là để chúng ta có cơ hội trở nên vững mạnh trong niềm tin hơn, nếu chúng ta biết chấp nhận với lòng tin tưởng phó thác.

* * *

Lạy Thiên Chúa là Cha, có lẽ chỉ khi giờ chết đến con mới hiểu được thế nào là tình thương Chúa bao bọc con trong suốt cuộc sống. Xin ban thêm lòng tin cho con, để con đừng lo tìm kiếm bằng chứng của tình thương Chúa, nhưng biết chấp nhận được Chúa yêu thương. Chúa đã khắc tên con trong lòng bàn tay của Chúa, vì thế con có thể an nghỉ trong vòng tay yêu thương của Chúa.

Lạy Chúa, con cảm tạ tình thương của Chúa.

Ngợi khen con người

Thiên Chúa là Tình Yêu, Ngài không thể không say mê con người, Ngài không thể không chung thủy với con người. đọc tiếp...

+ Sức mạnh của ân sủng
+ Hãy ca ngợi Chúa bằng cuộc sống hiện tại