Skip to main content

Những huyền nhiệm của cuộc sống

Chúa làm mọi sự vì hạnh phúc của chúng ta và vì Người có thể làm cho mọi sự trở nên hữu ích cho phần rỗi chúng ta.
A - A+
Những huyền nhiệm của cuộc sống
Chúa làm mọi sự vì hạnh phúc của chúng ta và vì Người có thể làm cho mọi sự trở nên hữu ích cho phần rỗi chúng ta.

Em nhỏ bước đi bên cạnh cha mình, vừa đi vừa lẩm bẩm một câu gì đó với vẻ mặt phụng phịu, và thỉnh thoảng lại đưa nắm tay nhỏ xíu thụi vào hông của cha nó. Một lúc sau, tôi đã tiến đến, bước đi song hành với hai cha con em nhỏ và mỉm cười với họ. Cha em dường như đoán được ý tôi và ông giải thích cho tôi về thái độ và cử chỉ của em. Vừa đưa tay chỉ vào em, ông vừa nói:

- Nó hỏi tôi một câu mà tôi thấy chưa nên giải thích, vì tôi nghĩ rằng nếu có giải thích thì nó cũng chẳng thể nào hiểu được. Hơn nữa, những từ ngữ tôi dùng để giải thích cho câu hỏi đó thì quá khó so với trí hiểu của nó bây giờ, nên tôi không giải thích cho nó và nó đã không bằng lòng như ông thấy đây.

Rồi ông đưa ra kết luận:

- Giải thích đôi khi cũng là một điều khó, nhưng quả thực là khó hơn khi phải dùng chính ngôn ngữ của người nghe, để giải thích sao cho họ hiểu và thỏa mãn với những lời giải thích đó.

* * *

Những huyền nhiệm của cuộc sống
* * *

Câu kết luận của người cha và thái độ của em nhỏ cũng đáng cho chúng ta suy nghĩ cụ thể trên bình diện đức tin, trong tương quan của chúng ta với Chúa. Thiên Chúa như người Cha, Ðấng toàn năng, mà chúng ta là những thụ tạo quá bé nhỏ trước Ngài. Có thể chúng ta thường xuyên đặt ra những câu hỏi. Chúng ta sẽ trở thành ấu trĩ nếu chúng ta cứ giữ thái độ đối với Thiên Chúa như em bé trên đây cứ nằng nặc đòi cha mình phải giải thích những điều chưa thể hiểu. Chúng ta cũng không thể đòi Chúa ngay bây giờ phải cho chúng ta thấu hiểu mọi bí nhiệm của thời gian, của cuộc sống, của con người và những huyền nhiệm về Thiên Chúa. Chúng ta đừng để mình rơi vào những tham vọng phải hiểu những điều vượt quá trí hiểu của loài người, và đòi Chúa mạc khải riêng cho chúng ta cách tỏ tường những mầu nhiệm đó, nếu không nhân được mạc khải sẽ rơi vào tuyệt vọng.

Vậy, chúng ta phải làm gì và nghĩ gì khi đụng chạm đến những huyền nhiệm của cuộc sống?

Chúa Giêsu đã cho chúng ta chìa khóa để bước vào khoảng không vô tận của các mầu nhiệm. Chúa Giêsu trong sự giới hạn của bản tính nhân loại nơi Người nên có những điều Người cũng không thể hiểu được, tuy thế trong mọi biến cố, nhất là những biến cố quan trọng của cuộc đời, Chúa Giêsu luôn hướng về Thiên Chúa Cha để tìm thánh ý Cha. Người đã cầu nguyện liên lỉ để xin Chúa Cha giúp Người sống được những mầu nhiệm ấy cho dẫu Người chẳng hiểu biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo đó. Trong mọi nơi và mọi lúc, Người tin tưởng Cha vì Người biết rằng Cha yêu thương và luôn ở với Người. Kế hoạch yêu thương của Cha sẽ được hoàn thành cách trọn vẹn nơi Người.

Vậy, chúng ta hãy học sống với Người để khi đứng trước những mầu nhiệm siêu vời vượt quá khả năng suy tư của ta, chúng ta phải kiên trì trong cầu nguyện, xin Chúa giúp ta vượt qua được những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống, luôn tâm niệm và xác tín về tình thương quan phòng của Chúa. Chúa là Cha chúng ta, Người hằng yêu thương ta và ở cùng ta luôn mãi. Người làm mọi sự vì hạnh phúc của chúng ta và vì Người có thể làm cho mọi sự trở nên hữu ích cho phần rỗi chúng ta.

Vậy, trong khi mong chờ Thiên Chúa tỏ bày tất cả cả với chúng ta, chúng ta hãy kiên tâm đợi chờ và lắng nghe lời khuyên nhủ của thánh Phaolô nơi thư của ngài gửi tín hữu Roma chương 8, 19-25 như sau:

"Muôn loài thọ tạo những mong ngóng đợi chờ ngày Thiên Chúa mạc khải vinh quang của Người. Thật vậy, chúng ta biết rằng cho đến bây giờ muôn loài thọ tạo cũng rên xiết và quằn quại như sắp sinh nở. Không phải muôn loài mà thôi, mà cả chúng ta cũng rên siết trong lòng. Chúng ta đã lãnh nhận Thần Khí như ân huệ mở đầu, nhưng còn trông đợi Thiên Chúa ban cho trọn quyền làm con, nghĩa là cứu chuộc thân xác chúng ta. Quả thế, chúng ta đã được cứu độ nhưng vẫn còn phải trông mong. Chúng ta trông mong điều mình chưa thấy, thì đó là vì chúng ta bền chí đợi chờ".

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết tin tưởng vào tình thương quan phòng của Chúa, để chúng con luôn vững lòng trông cậy và bền chí trông cậy. Xin giúp chúng con luôn nhạy cảm với những nhu cầu của anh chị em và cố gắng hết sức giúp nhau vượt qua những gian nan thử thách của cuộc sống. Cùng nhau xây dựng một thế giới hòa bình, chan hòa tình yêu, là dấu chỉ cho quê hương vĩnh cửu Chúa đã dành sẵn cho chúng con trên quê trời.

Hai biển hồ

Càng trao ban, càng được nhận lãnh: đó là một định luật sống của con người trong mọi lĩnh vực. đọc tiếp...

+ Những dấu chân
+ Cũng là một kiểu kiêu ngạo
+ 25 điều người ta không hiểu bạn đang làm gì vì bạn là người Công giáo