Skip to main content

Đi tìm sự tĩnh lặng cho tâm trí

Biết chọn lọc những cái gì cần và không cần tập trung. Có như thế tâm trí con mới trở nên tĩnh lặng được.
Đi tìm sự tĩnh lặng cho tâm trí
Biết chọn lọc những cái gì cần và không cần tập trung. Có như thế tâm trí con mới trở nên tĩnh lặng được.

Một thầy tu và đệ tử đang đi bộ xuyên rừng, nhưng người đệ tử cứ cảm thấy tâm trí rối bời không yên. Anh hỏi thầy: "Thưa thầy, tại sao tâm trí của chúng ta không bao giờ ngừng nghỉ và chỉ rất ít người mới có tâm trí tĩnh lặng? Chúng ta có thể làm gì để luôn thấy tĩnh lặng trong tâm trí đây ạ?"

Vị thầy tu mỉm cười, nhìn đệ tử rồi nói: "Ta kể cho con nghe câu chuyện về một con voi. Con voi đang đứng hái lá từ trên cây bình thản nhấm nháp. Bỗng một con ruồi nhỏ bay tới và cứ vo vo gần tai con voi. Con voi phe phẩy đôi tai để quạt con ruồi đi. Nhưng con ruồi cứ bay đi rồi lại bay tới, con voi lại phe phẩy tai đuổi đi.

Con voi bắt đầu thấy ngạc nhiên nó hỏi con ruồi:
- Sao anh không nghỉ ngơi mà cứ làm ồn mãi thế? Anh không đứng yên một lúc được à?

Con ruồi liền đáp:
- Tôi bị thu hút bởi tất cả những gì tôi nghe thấy, nhìn thấy, ngửi thấy. Cả năm giác quan đều không ngừng hoạt động và không thể chống chọi được với sự biến đổi "thiên biến vạn hóa" của tất cả mọi thứ xung quanh tôi. Bí mật của anh là gì vậy? Tại sao anh có thể luôn điềm đạm và tĩnh lặng như vậy?"

Con voi ngừng ăn và mỉm cười:
- Năm giác quan không thể chi phối sự chú ý của tôi. Tôi biết kiểm soát sự chú ý của mình và có thể hướng nó tới bất cứ nơi nào tôi muốn. Điều này giúp tôi tập trung vào mọi thứ tôi làm và vì thế tôi hoàn toàn có thể tĩnh lặng và chìm trong công việc. Anh thấy đấy, tôi đang ăn và tôi chỉ tập trung ăn. Bằng cách này, tôi có thể thưởng thức món ăn ngon hơn. Tôi kiểm soát sự chú ý của mình chứ không để sự chú ý bị phân tán và chi phối mình. Đây chính là bí mật của tôi".


Người đệ tử "à" lên một tiếng, đôi mắt mở to và nở một nụ cười rạng rỡ: "Con đã hiểu! Tâm trí của con sẽ không bao giờ được tĩnh lặng nếu con tiếp tục để thế giới xung quanh hấp dẫn cả năm giác quan. Con phải học cách điều khiển năm giác quan, biết chọn lọc những cái gì cần và không cần tập trung. Có như thế tâm trí con mới trở nên tĩnh lặng được."

"Phải rồi, con trai", vị thầy tu trả lời, "tâm trí luôn chuyển động và nó sẽ đi đến bất cứ nơi nào nó muốn. Kiểm soát được sự chú ý, và con sẽ kiểm soát được tâm trí."


Linh Hoa
(Dịch từ Meaning Stories)