Skip to main content

Hiểu đúng để sống đẹp

Trong đời sống hằng ngày, sự hiểu biết là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành công và đem lại hạnh phúc cho con người.
Hiểu đúng để sống đẹp
Khi đối diện với những vấn đề khó khăn hay trở ngại trong cuộc sống cá nhân và người khác, chúng ta dễ có khuynh hướng hành động theo sự phán đoán của riêng mình.

Có một người đàn ông nhìn thấy một kén bướm. Anh thấy có một lỗ nhỏ xuất hiện trên chiếc kén thì biết rằng chú bướm bên trong chiếc kén ấy sắp chui ra. Anh bèn ngồi và quan sát kén bướm đó trong vài giờ khi chú bướm bên trong đang nỗ lực để chui qua cái lỗ bé xíu đó. Đột nhiên, chú bướm dừng lại không cố thêm gì nữa và có vẻ như là bị mắc kẹt trong đó. Thế là người đàn ông quyết định sẽ giúp chú bướm. Anh lấy một cây kéo và cắt dọc phần còn lại của chiếc kén. Nhờ vậy, chú bướm thoát ra được dễ dàng, nhưng thân thể thì vẫn còn nhỏ và sưng phù, còn đôi cánh thì vẫn còn tong teo.

Người đàn ông không nghĩ ngợi gì về việc đó và cứ thế ngồi đợi cho những chiếc cánh của chú bướm trở nên lớn hơn. Nhưng việc đó đã không xảy ra. Thế là suốt phần đời còn lại, chú bướm đó không thể bay lên được và chỉ có thể bò tới bò lui với đôi cánh nhỏ xíu và một thân hình sưng phù. Lúc bấy giờ, người đàn ông mới nhận ra rằng ý tốt đó của anh đã gây nên sự bất lợi cho chú bướm. Chính khi nỗ lực để chui ra khỏi chiếc kén của mình từ một cái lỗ nhỏ xíu thì năng lượng từ cơ thể chú bướm mới được thúc đẩy vào đôi cánh và nó có thể tung bay, còn khi không tự sức mình nỗ lực, chú bướm ấy không thể phát triển và trở nên mạnh mẽ.

* * *

Hiểu đúng để sống đẹp

* * *

Quý vị và các bạn thân mến,

Khi đối diện với những vấn đề khó khăn hay trở ngại trong cuộc sống cá nhân và người khác, chúng ta dễ có khuynh hướng hành động theo sự phán đoán của riêng mình. Nhiều lúc chúng ta cho rằng sự giúp đỡ của mình là hữu ích cho người khác và rồi chúng ta tự ý làm điều này điều kia cho họ. Việc ra tay giúp đỡ người khác thể hiện sự quan tâm và lòng quảng đại đối với tha nhân, giúp chúng ta đi ra khỏi sự ích kỷ của mình mà hướng đến lợi ích của người khác. Nhờ sự giúp đỡ của chúng ta, nhiều người có thể vượt qua khỏi hoàn cảnh khó khăn của họ. Tuy nhiên, nhiều lúc, sự giúp đỡ của chúng ta lại có thể khiến người khác đánh mất đi những cơ hội để vun trồng nghị lực, phát huy những khả năng vốn có và trở nên mạnh mẽ, trưởng thành hơn. Cho nên, việc hiểu biết được tình thế sẽ giúp chúng ta có những quyết định hay hành động hợp lý và hiệu quả cho chính mình và người khác.

Trong đời sống hằng ngày, sự hiểu biết là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành công và đem lại hạnh phúc cho con người. Có những hiểu biết về sự biến chuyển của thời tiết và đặc tính của các loại cây trồng, người nông dân có thể điều chỉnh những kế hoạch trồng trọt và thu hoạch nên thu được hoa màu dồi dào. Cũng vậy, khi có những hiểu biết về thị hiếu, sở thích và nhu cầu của người tiêu dùng hay đối tác, các nhà kinh doanh có thể tìm ra những cách thức đầu tư và sản xuất thật hợp lý để thu lại lợi nhuận cao. Sự hiểu biết không những có ý nghĩa trong những lãnh vực liên quan đến nghề nghiệp và công việc làm ăn mà còn có vai trò hết sức quan trọng và cần thiết trong đời sống cá nhân và các mối tương quan của con người. Sẽ thật khó sống chung với nhau lâu bền và hạnh phúc dưới một mái gia đình nếu người chồng, người vợ, hay cha mẹ và con cái không hiểu biết gì về tính tình và thói quen của nhau! Và những người là bạn bè, là người đồng nghiệp cũng khó giữ được mối tương quan tốt đẹp nếu họ không hiểu biết gì về nhau. Có nhiều cuộc tranh cãi ở mức độ nhẹ, nhưng cũng có những vụ xung đột nặng nề đến mức không thể hoà giải hay hàn gắn được xảy ra trong cuộc sống con người. Sau những thất bại và kinh nghiệm cay đắng đó, người ta chỉ biết thốt lên những lời tiếc nuối: “vì tôi không biết...” Sự hiểu biết về bản thân và người khác với những yếu đuối, mỏng giòn của phận người sẽ giúp chúng ta biết sống khiêm tốn, cảm thông và sẵn lòng nâng đỡ những anh chị em xung quanh mình.

Sự hiểu biết cũng có ý nghĩa rất lớn lao trong đời sống đức tin của chúng ta. Qua lời của ngôn sứ Hosea, Thiên Chúa đã trách phạt dân của Người rằng: “Vì thiếu hiểu biết mà dân Ta bị tiêu vong, bởi chính ngươi đã gạt bỏ sự hiểu biết, nên Ta sẽ gạt bỏ ngươi (Hosea 4,6). Do đó, sách Châm ngôn đã dạy chúng ta rằng: “nếu con van nài ơn hiểu biết, thì lúc đó con sẽ hiểu thế nào là kính sợ Chúa và sẽ khám phá ra hiểu biết Thiên Chúa có nghĩa là gì” (Châm Ngôn 2,3.5). Thật vậy, sự hiểu biết về giáo lý, Kinh Thánh và các mầu nhiệm đức tin giúp ta thêm tin tưởng, cậy trông và kính mến Thiên Chúa – Đấng đã tạo dựng nên chúng ta và luôn hào phóng ban cho chúng ta muôn vàn ơn lành trong cuộc đời trần thế và phần thưởng lớn lao ở đời sau nếu chúng ta luôn sống trong ơn nghĩa với Người.

Lạy Chúa, xin soi lòng mở trí cho chúng con để chúng con nhận biết được tình thương và kế hoạch cứu độ của Chúa trong cuộc đời của chúng con. Và xin Chúa cũng hãy ban ơn giúp chúng con nhận biết được những yếu đuối bất toàn của chính mình để luôn biết cậy trông, phó thác vào Chúa và sống chan hoà, thân tình với anh chị em xung quanh. Amen.

Tình yêu thuở ban đầu

"Nhưng Ta trách con điều này: Con đã để mất tình yêu thuở ban đầu" (Kh 2,4). Bạn còn nhớ những giờ thích thú nhất, sung sướng nhất khi mới gặp Chúa hay không? đọc tiếp...


+ Khám phá những khả năng của chính mình
+ Giá trị và nét đẹp của cuộc sống
+ Chúa công minh trong mọi đường lối Chúa