Skip to main content

Cuộc đời trong mắt ai

... đôi khi khó khăn thử thách, bệnh tật, đau khổ, thất bại lại là phúc, là hồng ân, ...
Cuộc đời trong mắt ai
Nếu tin rằng thế giới vẫn luôn có một nơi tốt đẹp và cuộc sống vẫn muôn màu thì chúng ta sẽ luôn cảm ơn hết thảy những gì chúng ta đã gặp trong cuộc đời này.

- Có điển cố nổi tiếng về "trong phúc có họa, trong họa có phúc", kể rằng:

Xưa kia, ở nước Tống có một người rất hay làm việc thiện. Một ngày nọ, con trâu đen trong nhà anh ta sinh ra một con nghé con màu trắng. Anh ta cảm thấy vô cùng kỳ lạ, thế là bèn tìm đến thỉnh giáo Khổng Tử. Vừa gặp mặt anh ta đã vội vã kể lại sự tình, Khổng Tử nghe xong liền nói:

- "Không cần phải lo lắng, đây là điềm báo may mắn. Ngươi hãy về nhà làm lễ tạ ơn Thiên thượng đi!"

Người lương thiện kia ngay sau khi trở về nhà đã lập tức làm theo lời Khổng Tử căn dặn. Năm sau, mắt của anh ta vô duyên vô cớ đột nhiên bị mù. Sau đó, con trâu đen kia lại sinh ra một con nghé con màu trắng giống như lần trước. Lần này, anh ta còn cảm thấy kỳ lạ hơn cả lần trước, liền sai con trai đến thỉnh giáo Khổng Tử. Lần này Khổng Tử nói:

- "Không cần lo lắng, đây là điềm báo may mắn. Ngươi hãy về làm lễ tạ ơn Thượng thiên đi!".

Người con sau khi trở về bèn kể lại lời Khổng Tử căn dặn cho người cha nghe. Người cha nói:

- "Chúng ta cứ dựa theo lời của Ðức Khổng Tử căn dặn mà làm!".

Người con trai làm đúng như vậy và một năm sau đó, hai mắt của người con trai cũng vô duyên vô cứ bị mù.

Một thời gian sau, nước Sở đem quân đánh nước Tống. Quân Tống nhanh chóng bị vây hãm trong thành. Tất cả nam giới trưởng thành đều bị điều đi lính, phải trèo lên cổng thành để giao chiến. Kết quả đã có hơn một nửa số người bị tử trận. Hai cha con nhà kia vì mắt bị mù nên không phải đi giao chiến, vì thế mà may mắn thoát được cái chết.

Sau khi chiến tranh kết thúc, mắt của hai cha con họ cũng tự nhiên trở lại bình thường đúng như kỳ tích. Thật đúng là: "Họa phúc luân chuyển tương sinh, biến đổi khó mà lường được". Bấy giờ, hai cha con họ đều cảm thán thốt lên rằng:

- "May mà chúng ta nghe theo lời của Ðức Khổng Tử, cho dù xảy ra tai họa cũng kiên trì kính tín thần linh, thành tâm lễ tế thần linh".

* * *

Cuộc đời trong mắt ai
* * *

Quý vị và các bạn thân mến!


Ðôi khi chúng ta luôn cảm thấy thất vọng, đau buồn khi mọi thứ không suôn sẻ như mong đợi.

Có những nỗi đau, những mất mát thực sự khiến chúng ta suy sụp tinh thần cũng như thể xác. Nhưng một khi bình tĩnh và kiểm soát bản thân trở lại, hãy thử nhìn chúng dưới một góc độ khác, có thể chúng ta sẽ nhận ra rằng chúng không tồi tệ như mình nghĩ và đôi khi là cơ hội để mình có được điều tốt hơn.

Không có gì thực sự xác định được là xấu hay tốt tất cả tùy thuộc vào cái nhìn theo chiều hướng tích cực hay bi quan của chúng ta đối với vấn đề mà thôi. Nếu tin rằng thế giới vẫn luôn có một nơi tốt đẹp và cuộc sống vẫn muôn màu thì chúng ta sẽ luôn cảm ơn hết thảy những gì chúng ta đã gặp trong cuộc đời này.


Kinh Thánh kể lại rằng con trai của viên sĩ quan cận vệ nhà Vua bị bệnh, đây quả là cái họa, cái xui của gia đình ông ta.

Thế nhưng, vì muốn con trai được chữa lành mà viên sĩ quan cận vệ của nhà Vua phải chạy đôn chạy đáo tìm đến thấy Giêsu, kết quả là không chỉ thân xác con trai của ông ta được chữa lành bệnh mà cả viên cận vệ và gia đình ông ta được chữa lành về tâm hồn, được ơn đức tin. " Ông và cả nhà ông đều tin" (Gioan 4,53 ).

Vì thế đôi khi khó khăn thử thách, bệnh tật, đau khổ, thất bại lại là phúc, là hồng ân, bởi nó khiến chúng ta nhận ra sự yếu đuối của bản thân, chúng ta biết khiêm tốn hơn và bám lấy Chúa nhiều hơn, và đó là cơ hội để chúng ta nối kết cuộc đời mình với Thiên Chúa.

Thánh Phaolô đã cảm nghiệm được rằng: "Ai có thể tách chúng ta ra khỏi lòng mến của Ðức Kitô, phải chăng là gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo? Nhưng trong mọi thử thách ấy, chúng ta đã toàn thắng nhờ Ðấng đã yêu mến chúng ta". (Rm 8,35)


Lạy Chúa, xin cho chúng con hiểu rằng những điều thế gian khao khát như thành công, giàu sang, chức quyền đôi khi chưa hẳn là cái phúc vì nó khiến chúng con trở nên kiêu căng và "không cần đến Chúa nào cả", trong khi "Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Người" mà thôi. Amen.+ Người Công Chính
+ Những trái tim tan nát
+ Một chút tình thương