Skip to main content

Bức họa Ánh Sáng Thế Gian

Chúa Giêsu, Ngài vẫn tiếp tục gõ cửa và vẫn kiên nhẫn đứng chờ ở ngoài.
A - A+
Bức họa Ánh Sáng Thế Gian
Quyết định mở cửa quãng đường quá khứ cho Chúa Giêsu, là đến với Ngài, đến với tất cả cái ba lô nặng trĩu trên vai, là hiến dâng cho Ngài, là cầu xin tha thứ, ơn tha thứ của Chúa, xin ơn tha thứ cho chính bản thân và cho tất cả những ai làm phiền đến ta.
Phút Cầu Nguyện Cuối Ngày
Radio Veritas Asia

Tại nhà thờ Chánh toà Thánh Phaolô ở Luân Ðôn thủ đô Anh quốc có treo một bức họa rất nổi tiếng.

Trên bức họa có hình Chúa Giêsu đứng ngoài một cánh cửa với cây lá trường xuân che phủ kín mặt tường quanh cửa, trên cánh cửa không có ổ khoá, cũng không có quả nắm ở ngoài. Nhìn bức họa, chúng ta có thể hiểu ngay là Chúa đứng ngoài cửa, Ngài gõ cửa và đứng chờ cho tới khi có ai ra mở cửa cho Chúa vào, ngoài ra không còn cách nào khác có thể đẩy cửa bước vào.

Bức họa đó mang tên là: "Ánh Sáng Thế Gian".

Những ai có dịp đến Luân Ðôn đều ghé qua và có thể cảm thấy bầu khí nặng nề, ẩm thấp, cảnh thương mại sầm uất, thành phố đông nghẹt người đi lại ấy. Dĩ nhiên, trong bầu không khí dày đặc bụi bặm đó với thời gian bức họa càng ngày càng trở nên dơ bẩn.

Cha sở nhà thờ Chánh toà có gọi thợ đến để sửa lại bức họa quý giá ấy. Việc trước tiên phải làm là tháo gỡ những khung gỗ ra, bất ngờ họ đã khám phá ra một điều mà từ trước tới giờ chưa ai nhận thấy: bên trong khung gỗ, dưới bức họa ấy, người họa sỹ đã ghi thêm hàng chữ: "Lạy Chúa, xin thứ lỗi cho con, vì con đã bắt Chúa phải đứng chờ quá lâu".

Quả thực, từ bao năm qua, khung gỗ đã che mất hàng chữ đó, vì thế, ý nghĩa cũng như giá trị tinh thần của bức họa cũng không tránh khỏi sự mất mát lớn.

Hàng chữ trên đây nói lên tinh thần đau xót của họa sỹ vì đã để cho Chúa Giêsu đứng chờ quá lâu trước khi ông quyết định mở cửa tâm hồn đón nhận Ngài bước vào trong đời sống của ông.

* * *

Bức họa Ánh Sáng Thế Gian

Quý vị và các bạn thân mến,

Có lẽ các bạn cũng có dịp nghe biết đến bức họa nói trên, nhưng hàng chữ viết ẩn giấu dưới khung ảnh lại rất ít được biết tới. Hàng chữ viết của họa sỹ là phản ảnh sứ điệp của Phúc Âm: Nay là ngày hồng phúc, đây là ngày cứu độ, là thời giờ quyết liệt, hãy quyết định đi, đừng chần chờ vô ích, đừng quá đắn đo do dự nữa. Nhưng là quyết định gì? Là quyết định mở cửa cho Chúa vào, hơn thế nữa, không chỉ là một cánh cửa mà thôi, nhưng là mở tất cả những cánh cửa trong đời sống chúng ta. Cánh cửa của quá khứ, của hiện tại và cánh cửa hướng nhìn về tương lai.

Cánh cửa thứ nhất là cánh cửa chôn giấu cuộc đời trong quá khứ, tức là biết can đảm nhìn nhận những gì đã qua không thể lấy lại được nữa, những vui sướng, đau buồn, chúng ta hãy cảm nhận nó, gói ghém tất cả, trao phó cho Chúa, đừng bận tâm làm cản trở bước đi tới của chúng ta. Chìa khoá của quá khứ được gọi là tha thứ. Thật vậy, trong đời sống mỗi người có biết bao điều xảy ra ngoài ý muốn mà chúng ta không thể thay đổi, cũng không thể xoá bỏ hay trốn tránh được. Chẳng hạn như cái chết, những đổ vỡ trong gia đình, những sự thất trung bất tín, những phản bội, v.v... Dầu muốn dầu không, sự việc đã rồi nhưng vẫn còn đó, vẫn ăn sâu và đè nặng tâm hồn, vì thế, phương pháp duy nhất là tha thứ.

Quyết định mở cửa quãng đường quá khứ cho Chúa Giêsu, là đến với Ngài, đến với tất cả cái ba lô nặng trĩu trên vai, là hiến dâng cho Ngài, là cầu xin tha thứ, ơn tha thứ của Chúa, xin ơn tha thứ cho chính bản thân và cho tất cả những ai làm phiền đến ta. Than thân trách phận chỉ là điều vô ích. Trái lại nếu chúng ta quyết định và dứt khoát dâng hiến cho Ngài, tất cả mọi sự sẽ tiêu tan và sẽ được biến đổi trong biển cả tình thương bất tận của Ngài. Chúa Giêsu, Ngài vẫn tiếp tục gõ cửa và vẫn kiên nhẫn đứng chờ ở ngoài.

* * *

Lạy Chúa, xin ban cho con ơn can đảm để con dứt khoát bắt đầu, cởi bỏ gánh nặng của quá khứ đang đóng kín lòng con và dạy con rộng mở cửa lòng cho Chúa vào, vì chỉ nơi Chúa mới có ơn tha thứ và ơn an bình thực sự. Amen.

Phút Cầu Nguyện Cuối Ngày
(Những Bài Suy Niệm và Cầu Nguyện Hằng Ngày
của Ðài Phát Thanh Chân Lý Á Châu
Radio Veritas Asia)
https://vntaiwan.catholic.org.tw/phutcau2/2phut105.htm