Skip to main content

Bài học về nghị lực đối diện với nghịch cảnh

Không ai có thể tránh né nghịch cảnh. Ðiều chúng ta có thể làm đó là chọn cho mình một tâm thế và cách thế để đối diện với nghịch cảnh.
Bài học về nghị lực đối diện với nghịch cảnh
Không ai có thể tránh né hay nói tiếng không khi nghịch cảnh gõ cửa đời mình. Ðiều chúng ta có thể làm đó là chọn cho mình một tâm thế và cách thế để đối diện với nghịch cảnh.
Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ
www.vntaiwan.catholic.org.tw

Một ngày nọ, cô con gái phàn nàn với cha của mình rằng cô cảm thấy quá mệt mỏi vì phải vật lộn với những vấn đề rắc rối suốt thời gian qua. Hễ một vấn đề khó khăn vừa được giải quyết xong, thì một vấn đề khác khốn khổ hơn sẽ đến ngay sau đó. Cha cô là một đầu bếp. Sau khi nghe con gái thổ lộ hết nỗi niềm, ông bèn đưa cô vào bếp. Ông đổ đầy nước vào ba cái nồi, đặt khoai tây vào nồi thứ nhất, trứng vào nồi thứ hai, và hạt cà phê xay vào nồi thứ ba, rồi đun ba nồi đó trên bếp.

Một lúc sau, ông tắt bếp lửa, lấy khoai tây và trứng ra khỏi nồi, rồi đặt chúng riêng ra trong hai cái bát. Ông múc một ít nước trong nồi nấu cà phê đang tỏa hương cà phê thơm ngát cho vào một chiếc cốc. Xong xuôi, ông quay sang cô con gái đang im lặng quan sát và hỏi:

- Con gái, con đã nhìn thấy gì?

Cô gái đáp:

- Thưa bố, khoai tây, trứng và cà phê.

Người cha trao củ khoai tây trao cho cô con gái. Cô cầm lấy và nhận xét rằng chúng rất mềm. Người cha lại đưa một quả trứng cho cô bóc sạch vỏ. Và cuối cùng, ông trao cho cô ly cà phê. Mùi thơm nồng của cà phê khiến cô cảm thấy thật dễ chịu và một nụ cười thoáng nở trên khuôn mặt cô.

Người cha ân cần nói:

- Con thấy đó. Khoai tây, trứng và hạt cà phê đều phải đối mặt với cùng một nghịch cảnh là nước sôi. Tuy nhiên, mỗi loại đều có phản ứng khác nhau. Ban đầu khoai tây rất cứng, nhưng sau khi bị đun trong nước sôi, nó trở nên mềm yếu. Quả trứng mỏng manh dễ vỡ với lớp vỏ mỏng bên ngoài bảo vệ chất lỏng bên trong của nó, khi được cho vào nước sôi, phần bên trong quả trứng trở nên cứng rắn. Chỉ có hạt cà phê xay là vẫn giữ được nguyên vẹn hình hài của nó. Hơn nữa, sau khi tiếp xúc với nước sôi, nó đã làm cho nước thay đổi và trở nên một loại nước uống rất thơm ngon. Ðối diện với nghịch cảnh, con sẽ ứng phó ra sao? Con sẽ là một củ khoai tây, một quả trứng hay một hạt cà phê?

Bài học về nghị lực đối diện với nghịch cảnh

Quý vị và các bạn thân mến,

Bất cứ ai cũng không ít lần đối diện với những rủi ro, khó khăn, thử thách và những chuyện không may xảy ra trong cuộc sống của mình. Ðó có thể là những đau đớn nơi thân xác do bệnh tật, là những mất mát, thất bại trong công việc làm ăn hay những tổn thương dai dẳng trong tâm hồn do những hiểu lầm và phản bội của người khác... Tất cả những điều đó xảy đến và ngang nhiên tồn tại trong trong sự không mong đợi của con người và chúng được mệnh danh là nghịch cảnh.

Cho dù chẳng mang lại niềm vui và cũng không nằm trong sự mong đợi của con người, nghịch cảnh vẫn là một phần tất yếu của cuộc sống mỗi người. Không ai có thể tránh né hay nói tiếng không khi nghịch cảnh gõ cửa đời mình. Ðiều chúng ta có thể làm đó là chọn cho mình một tâm thế và cách thế để đối diện với nghịch cảnh. Người cha trong câu chuyện chúng ta vừa nghe đã dạy cho con gái mình một bài học rất sâu sắc về cách ứng phó với nghịch cảnh. Trước những trở ngại và sóng gió của nghịch cảnh, có người sẽ cảm thấy bị lung lay, bất lực và buông xuôi; có người trở nên cay cú, chua chát và oán trách cuộc đời; nhưng cũng có người bình tâm, dũng cảm vượt qua nghịch cảnh đó và trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn.

Trong cuộc đời mình, biết bao lần chúng ta cũng phải đối diện với nghịch cảnh. Ðó là lúc chúng ta đau buồn vì những hiểu lầm, chống đối của tha nhân; là lúc chúng ta cảm thấy thất vọng vì những yếu đuối, bất toàn của mình hay khi hoang mang, sợ hãi trước những rủi ro xảy đến hết sức bất ngờ. Chúng ta nhớ đến Chúa Giêsu cũng đã phải đương đầu với bao nghịch cảnh trong cuộc đời trần thế của Người. Những khi bị dân chúng quay lưng, chống đối, bị những người môn đệ yêu quý rời xa và nhất là khi phải đón nhận những khổ hình, sự sỉ nhục và cái chết đau thương tột cùng trên thập giá, Chúa Giêsu vẫn kiên cường giữ vững một tình yêu không hề thay đổi dành cho nhân loại và Chúa Cha. Người đã biến nghịch cảnh trở thành cơ hội để giao hòa con người lại với Thiên Chúa và đem ơn cứu độ của Thiên Chúa đến cho con người. Chúng ta cầu xin Chúa Kitô Phục sinh- Ðấng đã chiến thắng những đau khổ, thất vọng của nghịch cảnh và sự chết ban cho chúng ta sức mạnh vượt qua mọi nghịch cảnh trong đời mình và được trưởng thành hơn trong niềm tin, cậy mến.

Bài học về nghị lực đối diện với nghịch cảnh

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con nghị lực và niềm trông cậy vào sự đỡ nâng của Chúa trong mọi khó khăn, thử thách trong cuộc đời. Có Chúa, chúng con không cảm thấy đơn độc và yếu nhược. Có Chúa, mọi nghịch cảnh sẽ không còn là rào cản bước chân nhưng là cơ hội để chúng con lớn lên trong niềm phó thác vào quyền năng và ân sủng của Chúa. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ
http://vntaiwan.catholic.org.tw/giuse/giuse018.htm