Skip to main content

Vẻ đẹp của tâm hồn

Vẻ đẹp của tâm hồn là điều vô cùng quan trọng, vì vậy hãy tập cho mình có một trái tim nhân ái, biết quan tâm đến mọi người.
Vẻ đẹp của tâm hồn
Vẻ đẹp của tâm hồn là điều vô cùng quan trọng, vì vậy hãy tập cho mình có một trái tim nhân ái, biết quan tâm đến mọi người, biết tôn trọng và giúp đỡ tha nhân.

Vào buổi sáng mùa hè, có nhiều du khách đến thưởng ngắm và chụp hình bên hồ hoa sen với màu sắc và hương thơm thật quyến rũ. Ðược du khách trầm trồ khen ngợi, một đóa sen tỏ vẻ tự mãn, nó liếc xéo mấy cây cỏ mực hôi nồng và vênh mặt dương dương tự đắc, nó cao giọng hỏi Ðấng tạo hóa:

- Thưa Thượng đế, ngài thấy vẻ đẹp của con như thế nào, có lộng lẫy không ạ?

Thượng đế thẳng thắn đáp:

- Ta chỉ nhìn thấy vẻ xấu xí của con!

Vào mùa thu, hoa sen trở nên già héo và khô dần, hương sắc không còn, nhưng nó kịp để lại cho đời những hạt sen đầy bổ ích, bấy giờ sen khẽ nhủ thầm:

- Bây giờ thân thể mình vừa già vừa xấu, không biết Thượng đế có nhận ra mình nữa không?

Thượng đế nói:

- Thật sự lúc này ta nhận thấy con rất đẹp.

Sen không hiểu liền hỏi lại:

- Tại sao lúc con nở rộ, dáng điệu xinh tươi, ngài lại bảo con xấu xí. Nhưng khi con buồn bã, sinh lực đang tàn tạ, thất bại, thì ngài lại cho rằng con đẹp đẽ.

Thượng đế mỉm cười nói:

- Bé con ạ, lúc con tự cho rằng mình đẹp, thì ta chỉ nhìn thấy hư danh và thói kiêu ngạo của con; còn lúc này, ta mới nhìn thấy sự chân thành và khiêm tốn của con.

Vẻ đẹp của tâm hồn

Quý vị và các bạn thân mến,

Thiên Chúa chính là nghệ sĩ tài hoa đã sáng tạo và xếp đặt vũ trụ vạn vật một cách hài hòa tuyệt mỹ. Khởi đầu từ cảnh hỗn mang, Thiên Chúa dệt bầu trời với muôn vàn tinh tú lấp lánh, dưới đất, đồi núi trập trùng, cỏ cây hoa lá ươm mầm khoe sắc. Trong đó con người được xem là đỉnh cao của cuộc sáng tạo vì con người mang hình ảnh giống Thiên Chúa. Con người là thụ tạo gồm có hồn và xác. Thiên Chúa đặt trong con người trái tim có khả năng biết yêu thương, hướng về cái đẹp, sự thiện và điều linh thánh. Với thánh Tôma Aquinô tiến sĩ, con người cao quý vì có linh hồn bất tử. "Một linh hồn bất tử của một con người thì cao quý hơn cả toàn vũ trụ".

Mọi điều Thiên Chúa dựng nên đều tốt đẹp. Thế nhưng, tội lỗi đã len lỏi vào trần gian làm ô uế tâm hồn con người khiến họ khó làm chủ được ham muốn, sẵn sàng đánh đổi những điều cao quý để chiếm hữu cho được cái đẹp chóng qua. Người có vẻ đẹp bên ngoài mà tâm hồn hẹp hòi ích kỷ, nhân cách cục cằn thô lỗ thì người ấy chỉ như một bông hoa có sắc mà không có hương. Trong cảnh hỗn tạp của cuộc sống, ta dễ bị cuốn hút chạy theo vẻ đẹp giả tạo, hào nhoáng bên ngoài mà xem nhẹ phẩm chất bên trong. Ta dễ nhầm lẫn bởi sắc màu lòe loẹt, chọn những điều hư ảo và đánh mất phẩm tính của tâm hồn. Ngược lại nếu tâm hồn ta tích chứa điều thiện, nhân ái, ta sẽ có hành vi đúng đắn, biết cảm thông chia sẻ, biết cộng tác xây dựng. Khi trái tim rộng mở, ta dễ dàng đón nhận những điều giới hạn của tha nhân, bình tĩnh an nhiên trước nghịch cảnh. Với ơn Chúa và đời sống cầu nguyện, ta có khả năng vượt qua những đam mê cám dỗ.

Vẻ đẹp của tâm hồn là điều vô cùng quan trọng, vì vậy hãy tập cho mình có một trái tim nhân ái, biết quan tâm đến mọi người, biết tôn trọng và giúp đỡ tha nhân. Thánh Tôma Aquinô bảo rằng: "Ở trần gian này, không phải trí tuệ nhưng chính tình yêu làm cho hoàn hảo và thánh hóa, vì tình yêu nối kết với Thiên Chúa. Nhưng trí tuệ, trong ánh sáng Ðức Tin, tỏ cho chúng ta biết phía bên kia của toàn thể chân lý, Ðấng ta yêu mến". Người có lòng yêu mến Chúa luôn khát khao được gắn kết gần gũi với Chúa để học biết sự khôn ngoan thiện lành. Chúa Giêsu là Ðấng giàu lòng thương cảm. Từng lời nói, từng cử chỉ hành động của Ngài đều tỏ cho ta thấy một vị Thiên Chúa như một người cha nhân hậu, như một người mục tử nhân lành dám hiến mạng vì đoàn chiên, như một người bạn luôn chia sẻ mọi khó khăn, nhọc nhằn của con người. Lòng thương cảm của Thiên Chúa không biểu lộ bằng sự trừng phạt nhưng là sự tha thứ, cảm thông, là đón nhận những yếu đuối tội lỗi. Một vị Thiên Chúa lớn hơn sự trừng phạt, sâu hơn sự thù hận và quảng đại hơn những hẹp hòi tranh chấp.

Vẻ đẹp của tâm hồn

Lạy Chúa, xin thanh tẩy, biến đổi tâm hồn con bằng tình yêu và ân sủng Chúa. Xin cho con biết học nơi Chúa sự hiền lành và khiêm nhường trong lòng, biết lắng nghe và thực thi lời Chúa dạy. Xin cho chúng con biết làm mới tâm hồn mình qua sự gắn kết với Chúa, qua cầu nguyện và hy sinh phục vụ, nhờ đó chúng con gieo rắc niềm vui và lan tỏa tình thương của Chúa đến với mọi người. Amen.