Skip to main content

Ánh Sáng và Tối Tăm

Chúa Giêsu tự xưng là ánh sáng. Xin Chúa soi chiếu cuộc đời mỗi chúng ta, cho chúng ta nhận được thêm nhiều ánh sáng, nhiều tình thương của Chúa.
A - A+
Ánh Sáng và Tối Tăm
Sáng và tối không thể nào hòa lẫn vì Chúa đã phân rẽ chúng. Ta được gọi là con của ánh sáng, con của ban ngày.

"Ðức Chúa Trời thấy sáng là tốt lành, Ngài liền phân ánh sáng ra khỏi tối tăm" (St 1,4).

Ánh sáng chắc chắn phải là tốt lành, vì xuất phát từ tính toàn thiện của Chúa. Chính Chúa đã phán: "Hãy có ánh sáng", và ánh sáng xuất hiện. Chúng ta là những người được hưởng ánh sáng phải biết ơn Chúa nhiều hơn, và nhìn vào ánh sáng để thấy rõ Chúa hơn.

Salômôn, nhà thơ của Thánh Kinh nói rằng:

"Ánh sáng tự nhiên thật là dịu ngọt,
nhưng làm sao so được với ánh sáng của Tin Mừng".


Ánh sáng Tin Mừng, chắc chắn là quí hơn nhiều. Ngắm trông huyền nhiệm ấy chúng ta sẽ thấy được những điều thuộc về vĩnh cửu và những tương quan với cõi siêu nhiên bất diệt.

Khi Thánh Linh ban cho ta thứ ánh sáng thiêng liêng ấy, ánh mắt ta sẽ mở ra nhìn ngắm vinh quang của Thiên Chúa trên gương mặt Chúa Giêsu. Chúng ta cũng nhìn thấy tội lỗi trong hình dạng nguyên thủy của nó. Quan trọng hơn cả là chúng ta thấy được địa vị của chính mình trong hiện tại. Chúng ta thấy được Ðấng toàn thánh và khải thị, thấy chương trình xót thương mà Ngài hoạch định và thế giới tương lai mà Lời Chúa mô tả.

Ánh sáng thiêng liêng có nhiều luồng và nhiều mầu sắc như là: Tri thức, niềm vui, thánh thiện hay chính sự sống và tất cả những gì thiêng liêng tốt lành.

Luồng ánh sáng ta nhận được mà tốt lành như thế thì nguồn sáng còn rạng rỡ đến đâu!

Chúa Giêsu tự xưng là ánh sáng. Xin Chúa soi chiếu cuộc đời mỗi chúng ta, cho chúng ta ngày càng nhận được thêm nhiều ánh sáng, nhiều tình thương của Chúa.

Sáng và tối không thể nào hòa lẫn vì Chúa đã phân rẽ chúng. Ta được gọi là con của ánh sáng, con của ban ngày. Con của ánh sáng không thể nào sống lẫn lộn với chủ nghĩa giáo điều giả tạo của cõi tối tăm. Con của ban ngày cần phải giữ mình, chân thật và mạnh dạn làm các công việc của Chúa. Hãy để những kẻ sống trong bóng tối làm những việc mờ tối của họ.

Hội Thánh của chúng ta phải phân sáng ra khỏi tối, và chính chúng ta cũng cần theo bản năng tái sinh mà tách mình ra khỏi cõi trần tục này. Chúng ta phải biết biện phân những gì cao quí và những gì ác độc, phá hoại trong phán đoán, hành động và giao tiếp. Ta phải phân chia rõ như Chúa đã phân chia sáng và tối trong thuở ban đầu.

Lạy Chúa Giêsu, xin làm ánh sáng cho cuộc đời con hôm nay. Vì ánh sáng của Chúa là ánh sáng thật chiếu soi vào cõi đời tăm tối mà con đang dấn bước.

Trích từ : Giọt Nước Mắt Cuối Cùng
https://vntaiwan.catholic.org.tw/giotnuoc/giot90.htm

+ Thiên Chúa nhẫn nại chịu đựng
+ Lý tưởng ban đầu
edit